Bánh trung thu truyền thống Hải Phòng- Giữ hồn hương vị Việt

banh trung thu thanh lich, banh trung thu cua nguoi hai phong

Nếu triết lý “trời tròn, đất vuông” được thể hiện trọn vẹn trong bánh chưng, bánh dày ngày Tết thì bánh nướng, bánh dẻo truyền thống lại là thức quà không thể thiếu vào mùa trăng.

Nhắc đến Trung Thu không thể không kể đến thức quà đặc trưng: bánh nướng, bánh dẻo. Mâm cỗ rằm thiếu đi loại bá­nh ấy dường như cũng chẳng còn vẹn tròn. Những chiếc bánh trung thu truyền thống nguyên liệu tuy chẳng hề cao sang, đắt đỏ, nhưng lại chứa đựng cả tinh hoa đất trời và tấm lòng người chế biến.

Thức quà của đất trời

Từ xa xưa vào đêm rằm tháng tám, khi tiết trời dịu mát, trăng sáng trong, tròn đầy, những người nông dân sẽ soạn mâm cỗ thịnh soạn để tạ ơn rồng mang mưa tới cho mùa màng bội thu. Mâm cỗ dâng lên thường có chú chó làm bằng tép bưởi, xung quanh bày thêm hoa quả và thức quà đặc trưng gồm bánh nướng, bánh dẻo.

Bánh trung thu truyền thống hội đủ sắc – hương – vị.

Hai thức bánh nhìn thì mộc mạc giản đơn nhưng bên trong lại là sự kết tinh của những sản vật đất trời.

Bánh dẻo làm từ bột nếp trắng tinh nhồi với đường và nước hoa bưởi, nhân làm bằng hạt sen hay đậu xanh tán nhuyễn, mềm mịn trắng trong. Còn bánh nướng lại khoác lên mình lớp áo vàng ruộm, phảng phất vị quất non đầu mùa, mùi lá chanh dịu nhẹ và phần nhân là sự quyện hoà tinh tế của trứng muối, lạp xưởng, mứt bí, hạt sen… Thứ nhân thập cẩm với đủ vị – hương – sắc lạ thay chẳng hề rối rắm mà lại quyến rũ khó tả: vừa ngậy béo, thơm bùi, vừa ngọt sắc, thanh tao…

Những chiếc bánh chở hồn dân tộc

Khi cuộc sống ngày càng đủ đầy, những chiếc bánh trung thu được bổ sung vô vàn loại nhân với cao lương mỹ vị hảo hạng, lạ miệng, đẹp mắt. Để kịp tiến độ, giảm chi phí và tăng sức cạnh tranh trong thời vụ, các bước làm bánh cũng rút ngắn hơn xưa: công nghiệp hóa và sản xuất trên dây chuyền máy móc hiện đại, thậm chí sử dụng thêm hóa chất để dậy mùi. Cũng bởi vậy mà sản phẩm bánh trung thu dần xa rời hương vị truyền thống.

Nhưng với những thực khách sành ăn thực sự, họ hiểu rằng chỉ bánh trung thu truyền thống mới giữ được phong vị đích thực của mùa trăng. Và cũng chỉ hương vị ấy mới đủ sức khơi gợi miền ký ức xa xăm thuở nào. Hương vị truyền thống khiến người già rưng rưng nhớ, người trẻ nâng niu và trân trọng nét đẹp của hồn quê.

banh trung thu thanh lich, banh trung thu cua nguoi hai phong
banh trung thu thanh lich, banh trung thu cua nguoi hai phong

Bánh trung thu là món ăn không thể thiếu trên mâm cỗ trông trăng.

Hơn thế, bánh trung thu truyền thống còn là đặc sản và linh hồn của nhiều địa phương, làng nghề. Không chỉ có Thuỵ Khuê, Hà Nội, đi dọc theo mọi miền đất nước, bạn sẽ bắt gặp những con phố có lịch sử hàng chục năm sản xuất loại bánh này, điển hình như Cầu Đất, Hải Phòng.

Con phố dài chưa đầy 5 km nhưng có đến hàng trăm hiệu bánh lớn nhỏ với ánh đèn lung linh toả ra từ khắp các biển hiệu. Tìm đến Thanh Lịch – một trong những cơ sở làm bánh trung thu lâu năm nhất tại đây mới thấy hết cái dụng công, dụng tâm của người nghệ nhân suốt đời đi tìm và khôi phục hương vị gốc của ẩm thực Việt.

cua-hang-banh-thanh-lich-162-cau-dat
Cửa hàng bánh Thanh Lịch nườm nượp người mua mỗi mùa trung thu.

Nghệ nhân Lê Bình Nhuận, chủ thương hiệu bánh trung thu Thanh Lịch, chia sẻ: “Bánh trung thu Thanh Lịch tồn tại được bởi chúng tôi luôn cố gắng giữ nét tinh túy của chiếc bánh truyền thống. Bánh trung thu cổ truyền muốn thơm ngon, tròn vị thì tất cả nguyên liệu đều phải từ thiên nhiên, không dùng thêm hương liệu hay chất bảo quản. Bởi vậy ở Thanh Lịch, mỗi mẻ bánh chỉ có hạn sử dụng ngắn (10 ngày với bánh dẻo và 15 ngày với bánh nướng)”.

“Tôi muốn khách hàng của mình thật yên tâm khi sử dụng sản phẩm. Đã yêu nghề, người làm bánh nhất định phải giữ lấy cái tâm trong sáng, có vậy mới sống lâu, sống khoẻ được với nghề”, nghệ nhân…. tuổi nói thêm.

Ông Lê Bình Thuận, chủ thương hiệu bánh mứt Thanh Lịch, Hải Phòng.

Có lẽ chính nhờ cái tâm của những người nghệ nhân như ông Lê Bình Thuận nên những chiếc bánh nướng, bánh dẻo mới có sức sống lâu bền và vẹn nguyên giá trị. Và cũng bởi tôn trọng truyền thống nên các sản phẩm bánh trung thu Thanh Lịch dẫu hơn 30 năm tuổi vẫn giữ được vị trí nhất định trên thị trường. Không chỉ nức tiếng ở đất cảng, nhiều thực khách sành ăn ở thủ đô cũng tìm về phố Cầu Đất, đến hiệu bánh 7 tầng nằm nổi bật giữa phố để để tìm lại hương vị quê hương.

 

Công ty TNHH Bánh mứt Thanh Lịch đã có 3 thập kỷ xây dựng và dày công nghiên cứu, đưa Thanh Lịch trở thành thương hiệu bánh cổ truyền trứ danh đất cảng. Năm 2000, Thanh Lịch đầu tư hàng chục tỷ đồng để hiện đại hóa dây chuyền sản xuất, xây dựng nhà sản xuất 8 tầng với diện tích 2.500 m2 chứa kho lạnh, máy trộn, máy đóng, bao nhân, sản phẩm đạt chuẩn.

Độc giả đặt mua bánh trung thu Thanh Lịch tại địa chỉ 162 Cầu Đất, Ngô Quyền, Hải Phòng; điện thoại: 02253739696 hoặc tìm hiểu thêm thông tin tại website: thanhlich.com.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Với Chúng Tôi
Gọi: 0912825162