Bánh trung thu ký ức

bánh trung thu ký ức tại hải phòng

Bánh trung thu Hải Phòng – Thú vui của những đứa trẻ ngày ấy

Trung thu trong tâm trí tôi là một trung thu tràn ngập ánh sáng của những chiếc đèn ông sao trong những năm tháng thời kì đổi mới. Thời ấy , kỉ niệm của tôi là những lần lũ trẻ trong xóm hô hào nhau trong ngõ  tụ tập vào một cái hẻm , một bậc cầu thang của nhà nào đó. Chúng tôi cùng nhau nói đủ thứ chuyện thời trẻ con , chuyện bắn bi, đập ảnh, học hành. Về bà cụ khó tính ở bên cạnh hay đuổi chúng tôi những khi chúng tôi làm bà ta khó chịu vì những tiếng ồn trong một trận đá bóng nhựa.

Trung thu của những đứa trẻ trong xóm.

Cái cột điện trong xóm tôi thời đó chắc đứa nào cũng úp mặt vào để chơi trò bịt mắt bắt dê trong đêm trung thu trăng sáng . Nhưng nhớ nhất vẫn là hương vị của chiếc bánh trung thu Thanh Lịch ở phố Cầu Đất mà mẹ mua,  khi mà mẹ cắt ra , chia cho mình một miếng nhỏ. Thời đó trẻ con hảo ngọt, miếng bánh tuy không chất lượng như bây giờ nhưng sao mà nó ngon thế, vẫn đâu đó hương vị của mùi lá chanh, mùi thơm của bột , mùi ngậy ngậy và hơi ngai ngái của mỡ trong những năm tháng tràn đầy tuổi thơ…Trung thu hồi xưa sao tôi thấy nó giản dị nhưng sao ấm áp quá.

Trung thu Hải Phòng trong tôi

Nếu nói về bánh trung thu của Hải Phòng thì người ta phải nhắc đến con phố Cầu Đất, nơi tập trung những hiệu bánh lớn nhất tại thành phố này.  Phố Cầu Đất là một trong những  phố thương mại nổi tiếng nhất Hải Phòng, từ thời Pháp thuộc. Đây được mệnh danh là phố bánh, kẹo cổ truyền của người Hải Phòng tương tự như với phố Hàng Đường của Hà Nội.

Phố Cầu Đất trước đây được coi là phố giàu có nhất của Hải Phòng, đó là khu phố “của đổ về” của đất An Biên. Các cửa hàng bánh kẹo ở đây rất phát triển và bánh kẹo nơi đây được coi là món quà rất xa xỉ trong tiềm thức của người Hải Phòng. Đồ ăn thức uống ở đây, ngay cả các món ăn vặt cũng đều được làm rất  ngon để phục vụ những người như thế.

Chiếc bánh Nướng cắt nhỏ mang hương vị truyền thống

Cùng với sự phát triển của nền kinh tế thị trường, mọi thứ dường như có rất nhiều thay đổi. Nhưng đối với những người con xa quê, mải mê làm ăn kiếm tiền lo cuộc sống. Có lẽ chỉ một miếng bánh trung thu hải phòng Thanh Lịch với hương vị truyền thống , bạn đã có một chiếc vé để quay trở lại với tuổi thơ của mình rồi đó.

Chúng ta hãy ngồi thư thái, tìm một góc cho tâm hồn mình, thưởng thức một miếng bánh thơm ngon cùng với một chén trà, tạm quên đi những lo toan , mệt nhọc. Để rồi mai chúng ta lại bắt đầu với những lo toan bộn bề. Và đừng quên rằng mỗi khi mỏi mệt, hãy nhớ về những năm tháng tuổi thơ bình yên , hương thơm của chiếc bánh, nhớ về cuộc sống giản dị đó để yêu đời hơn các bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Với Chúng Tôi
Gọi: 0912825162