Trung tâm bánh mứt Thanh Lịch Hải Phòng

Trung tâm bánh mứt Thanh Lịch Hải Phòng

162 Cầu Đất - Hải Phòng * Tel: 031.3739696

Trung tâm bánh mứt Thanh Lịch Hải Phòng

Thương Hiệu - Truyền Thống - Nổi Tiếng
thanh lich

Tin tức

BÁNH TRUNG THU HẢI PHÒNG: NIỀM TỰ HÀO ĐẤT CẢNG

2014-08-15 10:55:46 | Lượt xem: 3103 | Tin tức


Tết Trung thu, đám con trẻ háo hức vui đùa chờ đợi những đám rước đèn rộn ràng ngõ phố, được phá cỗ trông trăng cùng những loại hoa trái và những miếng bánh nướng, bánh dẻo ngọt thơm. Bánh trung thu cổ truyền tại mỗi địa phương khác nhau, tùy theo khẩu vị, thói quen với những hương vị đặc trưng riêng vẫn luôn chiếm trọn tình cảm của người tiêu dùng.

 

BÁNH TRUNG THU HẢI PHÒNG: NIỀM TỰ HÀO ĐẤT CẢNG

Hải Phòng có nhiều cơ sở làm bánh trung thu gia truyền và lâu đời như: Tân Tân Hiệp, Như Ý, Đông Phương, Thanh Lịch… Mỗi cơ sở có thế mạnh riêng nhưng đều là những thương hiệu được người Hải Phòng quen dùng. Bánh nướng, bánh dẻo không chỉ xuất hiện trong dịp Tết Trung thu, nhưng với người Hải Phòng 2 loại bánh này được coi là đặc sản, luôn xuất hiện quanh năm vào các lễ vu quy và tôn vinh hạnh phúc của đôi uyên ương trong khoảnh khắc vàng...

Trăm hoa đua nở

Hiện nay, ở Hải Phòng có rất nhiều bánh có xuất xứ từ Sài Gòn, HongKong, bánh của những thương hiệu lớn như Kinh Đô, Bibica, Hữu Nghị được bày bán không thiếu, nhưng dường như sự xuất hiện của chúng không làm thay đổi bao nhiêu thói quen tiêu dùng của người Hải Phòng.

Ông Lê Bình Nhuận chủ cơ sở sản xuất bánh Thanh Lịch cho biết: “Hơn 60 năm qua, bánh trung thu gia truyền của gia đình ông được kế thừa từ người cha truyền lại, mới đầu chỉ là cơ sở manh mún nhỏ lẻ ở đường Cát Dài - Hải Phòng. Bánh sản xuất ra chỉ bán lẻ cho những quán cóc vỉa hè... đến nay Thanh Lịch đã được nhiều người biết đến bởi chất lượng ngon, giá cả phải chăng”. Theo ông, người Hải Phòng vẫn không thể quên được hương vị đặc trưng của bánh trung thu cổ truyền. Bánh trung thu Thanh Lịch có đặc điểm là vỏ mỏng, giòn tan, thơm mùi lá chanh, nhân có lạp xường béo ngậy và thơm phức. Để có được những chiếc bánh ngon thì nguyên liệu phải được lựa chọn kỹ càng. Nguyên liệu làm bánh nướng nhất thiết phải có mỡ phần, mà là mỡ gáy, mứt bí, lạp xưởng, hạt sen, vừng trắng, lạc rang, lòng đỏ trứng gà để phết lên bề mặt bánh nướng trước khi cho vào lò tạo ra màu vàng rộm. Đặc biệt không thể thiếu lá chanh thái chỉ, rất mỏng mảnh, dậy mùi. Còn bánh dẻo, phải là gạo nếp rang, xay, ngào bằng nước cốt hoa bưởi, nhân cũng giống nhân bánh nướng nhưng không có mỡ, lá chanh, hoặc nhân chay là đỗ xanh xay nhuyễn. Nhân bánh dẻo đặc biệt cũng phải ướp nước cốt hoa bưởi như vỏ bánh...

Theo chị Trần Thị Khánh Hải - chủ cơ sở sản xuất bánh Tân Tân Hiệp thì: người tinh ăn sẽ cảm nhận được đầy đủ, tinh tế nhất hương vị truyền thống của những chiếc bánh trung thu do những người thợ lành nghề, nhiều kinh nghiệm làm ra. Chị cho biết: chỉ riêng công đoạn nấu bí cũng rất kỳ công. Với Tân Tân Hiệp, bao giờ chị cũng tự nấu. Bí mua về, cắt gọt, ngâm vôi 12 giờ, xả hết nước vôi, sau đó đem chần, phơi nắng liên tục 3 ngày, đưa vào nấu giả (ướp đường, đun sôi để bí ngậm đường) rồi mới nấu thật… Tất cả công đoạn này cần 6 ngày mới đủ thời gian để miếng bí trong nhân bánh thơm ngon, tinh khiết, bảo đảm an toàn thực phẩm. Hạt sen cũng vậy. Thế mới biết, nghề làm bánh thật kỳ công. Điều này cũng lý giải vì sao bánh trung thu truyền thống của Hải Phòng trong cơ chế thị trường vẫn không hề mai một mà ngày càng phát triển.

Sự lựa chọn tin cậy

Cũng theo ông Nhuận: “Để có một chiếc bánh ngon, với hương vị cổ truyền độc đáo, thơm ngậy, dẻo mềm mà không dính… thật chẳng đơn giản chút nào. Từ công đoạn chọn bột, cho đến làm nhân, rồi đổ khuôn … tất cả đều phải thật tỉ mỉ, khắt khe. Những bí quyết làm bánh cộng với việc lựa chọn nguyên liệu kỹ càng khiến cho bánh cổ truyền có hương vị riêng, rất ngon và làm nên sức sống của bánh trung thu cổ truyền”.

Được biết, thị trường bánh trung thu năm nay khá phong phú với sự có mặt từ rất sớm của các thương hiệu có tên tuổi như Kinh Đô, Hải Hà… Đây là những DN lớn, sản xuất theo dây chuyền công nghiệp, có sự đầu tư lớn cho thương hiệu, mẫu mã sản phẩm và có chiết khấu cao cho người mua hàng nên vào thị trường khá nhanh. Chỉ tính riêng ở nội thành Hải Phòng cũng có tới hàng trăm điểm bán bánh Kinh Đô do mức chiết khấu 5 - 27%, bao bì bắt mắt nhưng giá khá cao, lên tới 230.000 - 590.000 đồng/hộp 4 chiếc, thích hợp nhiều hơn nếu làm quà biếu. Tuy nhiên, dưới góc độ người tiêu dùng, nhiều ý kiến cho rằng, bánh truyền thống của Hải Phòng ngon hơn, hợp khẩu vị hơn, giá cả vừa phải hơn trong khi bánh công nghiệp giá quá cao do phải cõng nhiều chi phí. Người sành ăn thường chọn bánh trung thu của Tân Tân Hiệp, Thanh Lịch, Như Ý, Đông Phương… Tuy nhiên, yếu tố quyết định vẫn là chất lượng, và thị trường bánh trung thu năm nay càng khẳng định điều đó khi số người tìm đến với các loại bánh truyền thống ngày càng nhiều hơn.



Chi tiết sản phẩm Đóng